Việt Nam chính danh trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới

SHARE:

Việt Nam chính danh trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới

Sau 21 tháng xây dựng và hoàn thiện, một kỷ lục trong ngành công nghiệp ô tô thế giới đã được xác lập khi Nhà máy ô tô VinFast chính thức được khánh t...

Ngành dệt may: Hướng đến mục tiêu xuất khẩu 60 tỷ USD
Chủ tịch UBND thành phố tiếp đoàn công tác của Phòng Thương mại và Công nghiệp và doanh nghiệp Hàn Quốc
Trung Quốc điều chỉnh thuế nhập khẩu một số sản phẩm

Sau 21 tháng xây dựng và hoàn thiện, một kỷ lục trong ngành công nghiệp ô tô thế giới đã được xác lập khi Nhà máy ô tô VinFast chính thức được khánh thành vào ngày 14/6, đi vào giai đoạn sản xuất hàng loạt. Công nghiệp ô tô Việt Nam, từ hôm nay, đã chính thức có tên trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới với việc tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu dưới thương hiệu Việt – VinFast.

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast là hạng mục quan trọng nhất của Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast, được khởi công vào ngày 2/9/2017. Được xây dựng trên diện tích hơn 500 nghìn m2 trong tổng số 335 ha của toàn tổ hợp, đáp ứng xu thế công nghệ 4.0 – nhà máy sản xuất ô tô VinFast đạt quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới. Công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

viet nam chinh danh tren ban do cong nghiep o to the gioi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành nhà máy ô tô VinFast
Bên cạnh quy mô vượt trội, VinFast cũng là nhà máy ô tô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu quốc tế với 6 nhà xưởng gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng nghìn robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP mang lại hiệu suất tối ưu.

Đặc biệt, VinFast là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ…. Với năng lực tự dập các tấm lớn (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe); và khả năng gia công, sản xuất động cơ tại chỗ theo tiêu chuẩn cao của châu Âu – VinFast đã khẳng định được vị thế của một nhà sản xuất ô tô độc lập.

Cùng với việc làm chủ chuỗi giá trị sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam, VinFast còn xác lập kỳ tích mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, với 21 tháng hoàn tất việc xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền sản xuất để đi vào sản xuất hàng loạt. Ông Shaun Calvert – Phó Tổng giám đốc VinFast phụ trách sản xuất bày tỏ: Chúng tôi mất 21 tháng để thực hiện những công việc mà hầu hết những nhà sản xuất ô tô trên thế giới cần phải làm từ 36 đến 60 tháng.

Theo các chuyên gia kinh tế, nhờ VinFast, công nghiệp ô tô Việt Nam đã lên một nấc thang mới là sản xuất bởi nếu chỉ gia công, lắp ráp giản đơn thì không thể có ngành công nghiệp ô tô mà cần có ít nhất một thương hiệu ô tô Việt, do người Việt sản xuất. Thực tế, sản xuất được động cơ, VinFast đã nắm được khâu quan trọng nhất để sản xuất ô tô. Và bước ngoặt của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam là lần đầu tiên sản xuất động cơ ô tô thương hiệu Việt.

Chia sẻ trước sự kiện khánh thành nhà máy ô tô VinFast, ông Võ Quang Huệ, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vin Group bày tỏ, câu chuyện của 21 tháng từ kịch bản, từ chọn lựa công nghệ, từ thiết kế, từ xây dựng, từ thương thảo hợp đồng, từ máy móc đưa vào với hàng ngàn container đã đưa đến đây. Tất cả những điều đấy thực sự đúng là một kỳ tích. Bản thân tôi có 24 năm 8 tháng làm trong Tập đoàn BMW, tôi đã đi rất nhiều nước, tôi làm ở Mexico, ở Ấn Độ, ở Ai Cập, tôi đã phụ trách Đông Nam Á, tôi đã từng phụ trách đề án sản xuất xe BMW đầu tiên ở Việt Nam cách đây 24 năm và tôi đã quản lý một số sản phẩm ra đời của xe BMW tại một số thị trường Đông Nam Á, cũng như các bạn đồng nghiệp như James DeLucs, Kevin Fisher và nhiều các bạn khác cũng đều thấy rất tự hào khi là thành viên của một đề án mang tinh thần Việt, một dấu ấn, một điểm nhấn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Cách đây khoảng 22 tháng, cái tên VinFast chưa hề được nói đến trong từ điển Wikipedia, mọi thứ gần như chỉ là con số 0; hôm nay, tìm trên Google, từ khóa VinFast xuất hiện đến hơn 8,8 triệu kết quả. Báo chí, giới phân tích, cộng đồng mạng, các chuyên gia và đặc biệt là người dân thường xuyên nói về VinFast.

Theo Thủ tướng, sự thần tốc trong việc xây dựng Nhà máy ô tô Vinfast cho thấy một khát vọng lớn và cháy bỏng ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã chung tay góp trí làm nên một dự án có thể gọi là kỳ tích của ngành ô tô Việt Nam cũng như trên thế giới.

Theo Thủ tướng, trong ngành công nghiệp ô tô, VinFast cũng mới là “người lớn đi bên cạnh những gã khổng lồ” sừng sỏ trong ngành, một ngành có tính cạnh tranh rất cao và sự đào thải cũng rất nhanh chóng. Do đó, doanh nghiệp cần đi lên bằng sức mạnh nội lực của mình. Phải sẵn sàng gạt bỏ các khác biệt để hợp tác kể cả với đối thủ của mình và phải biết dựa vào những người khổng lồ thì mới có thể thành công.

viet nam chinh danh tren ban do cong nghiep o to the gioi
Sản phẩm xe ô tô VinFast
Thủ tướng Chính phủ mong muốn VinFast hãy chủ động liên kết và hợp tác với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam như Thaco, Thành Công… để tăng sức mạnh cộng hưởng. Tất cả cùng hướng đến mục tiêu xác lập vị thế vững chắc thị trường trong nước và sớm đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam tiến ra khu vực và toàn cầu.

“Như mọi thông điệp trước đây, Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành và là chỗ dựa cho tất cả những nhà đầu tư có năng lực, có bản lĩnh, chuyên nghiệp, khát vọng, uy tín và thực tế. Một lần nữa tôi nhấn mạnh rằng, Chính phủ luôn luôn lắng nghe, chia sẻ, đồng hành, ủng hộ những doanh nghiệp, những doanh nhân như vậy”, Thủ tướng nói.

Đồng thời, Thủ tướng muốn VinFast đặt tầm nhìn của mình như một con sếu đầu đàn cho ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam, một điểm yếu hiện nay của chính sách công nghiệp của chúng ta, với vai trò tiên phong như khẩu hiệu của VinFast đặt ra – tham gia dẫn dắt ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam đi lên.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0